Entries by admin

ฟันกรามไม่ติดเครื่องมือ ทำไมถึงปวดด้วย

Q : อยากจะถามอะไรหน่อยค่า พอดีติดเครื่องมือเดื่อนที่ 2 หลังจากเคลียร์ช่องปากเสร็จ แต่ยังไม่ได้ถอนฟัน ติดมาได้ 3 วัน วันที่สองปวดฟันค่ะ กินไรไม่ได้เลย แต่ก็ยังกินอาหารอ่อนๆ โจ้ก แล้วเหล็กในฟันกรามมี 2 ซี่ที่ลวดดันไปไม่ถึง ข้างล่างค่ะ เพราะ 2 ซี่ข้างล่างยุบไปด้านในเลยดัดลวดดึงไม่ถึง แล้วตอนนี้เริ่มปวดฟัน 2 ซี่นี้ แล้วเหมือนจะขยับด้วยอะคะ โยกนิดหน่อยถ้าเอามือไปจับ แล้วเวลาแปรงฟันก็ปวดด้วย กลัวว่านานไปฟันจะหลุด จะเกี่ยวไหมคะที่ลวดดึงไม่ถึง กลัวฟันข้างหน้าจะหลุดมากค่ะ A : เรื่อง ติดเครื่องมือบางซี่ คุณหมอจะพิจารณาจากรูปฟันในช่องปากของผู้จัดครับ แล้วจึงวางแผนในการติดเครื่องมือ แต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกันครับฟันกรามด้านในซี่ใหญ่ถูกใช้เป็นฐานในการดึงฟันด้านหน้าเข้ามาครับ ทำให้มีการปวดไปด้วย เพราะแรงดึงจะดึงฟันกรามไปด้านหน้าด้วย ที่ปลายลวดด้านในตรงฟันกราม จึงถูกปล่อยไว้ให้เคลื่อนได้ (มีปลายลวดเหลืออยู่) เพื่อไม่ให้ฟันกรามขยับออกไปเยอะ ที่ปวด 2 ซี่ด้านใน คิดว่าน่าจะเพราะฟันกรามที่โดนยึดขยับครับ ฟันซี่ข้างๆเลยปวดไปด้วยครับ

จัดฟันแล้วปวดมาก เคี้ยวไม่ได้เลย เวลากินข้าวกินยังไงคะ

  Q : จัดฟันแล้วเวลากินข้าวกินยังงัยอะคะ ของเรากินข้าวกับน้ำแกงยังเคี้ยวไม่ได้เลยคะ แล้วก็กลืนทั้งๆที่ยังเป็นเม็ด พอแปรงฟันแล้วก็ปวดเลย A : วันแรกๆที่ดึง พยายามไม่เคี้ยวเลยครับ ผมทานเป็นโจ๊กคัพ แล้วใช้หลอดดูดแทน เป่าก่อนนะครับเดี๋ยวลวกคอเหมือนผม 555ส่วนตอนแปรงฟัน ผมไม่ใช้แปรงสำหรับจัดฟันเพราะขนแปรงแข็งไปหน่อย ซื้อแบบที่ขนแปรงนุ่มที่สุดแทน แล้วบ้วนปากช่วยครับ

เหล็กจัดฟันหลุด คุณหมอคิดเงินไหมค่ะ

  Q : กรณีเหล็กจัดฟันหลุดคุณหมอคิดเงินไหมค่ะ A : ถ้า เครื่องมือหลุด คุณหมอจะติดให้ใหม่ครับ แต่ทางที่ดีควรระวัง หลีกเลี่ยงอาหารแข็งๆ ดีกว่า เพราะไปติดบ่อยๆ เสียค่าเดินทาง+เสียเวลา แถมโดนคุณหมอดุด้วยนะครับ

คุณหมอติดอุปกรณ์ แล้วเว้นตรงฟันที่จะถอนไว้ มันทำได้ด้วยหรอค่ะ

Q : คุณหมอนัดติดอุปกรณ์หลังจากขูดหินปูนและอุดเรียบร้อย แต่ยังไม่ได้ถอนฟันเลยค่ะ คือติดอุปกรณ์แล้วเว้นตรงฟันที่จะถอนไว้ มันทำได้ด้วยหรอค่ะ ถูกวิธีไหมค่ะ A : คุณหมอติดอุปกรณ์ให้ก่อนถอนฟัน โดยเว้นฟันซี่ที่จะถอน เพื่อให้ช่องปากคุ้นเคยกับอุปกรณ์ก่อนครับ แต่จะมีปัญหาอย่างเดียวคือ…หมอฟันบ่น ถอนยากเหล็กมันเกะกะครับ

จัดฟันเสร็จก่อนกำหนด ทำไมต้องจ่ายเพิ่ม

Q : หนูจัดฟันแล้วฟันเข้าที่ก่อนกำหนด คำนาณได้ 24,000 บาท ประมาน 2 ปี และเดือนที่แล้วคุณหมอบอกว่าเดือนนี้หนูได้ใส่รีเทนเนอร์แล้ว แต่คุณหมอบอกเพิ่มมาว่าหนูต้องจ่ายอีก 10,000 นึง ซึ่งหนูงงมากว่าทำไมต้องจ่ายเพิ่มทั้งที่หนูจ่ายครบทุกเดือนแล้วฟันหนูก็เข้าที่แล้ว A : น่าจะเป็นราคาที่ตกลงกันแต่แรกครับ เช่น ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันทั้งหมด 34,000 บาท ถึงเราจะจัดเสร็จเร็วก็ยังต้องจ่ายให้ครบครับ (กรณีของผมคือจัดฟันเสร็จช้าเกินกว่าที่กำหนด เค้าก็ไม่ได้เก็บเพิ่ม เพราะจ่ายครบตามที่ตกลงกันแต่แรกแล้วครับ)

แล้วใส่เครื่องมือครั้งแรกเขาจะไม่ยางสีๆ ให้เราใช่ไหมค่ะ

  Q : แล้วใส่เครื่องมือครั้งแรกเขาจะไม่ยางสีๆ ให้เราใช่ไหมค่ะ A : รอบแรกที่ผมใส่จะเป็นการติดเครื่องมือเฉยๆ ยังไม่มีลวด คุณหมอใส่เพื่อให้ช่องปากเราคุ้นเคยกับเครื่องมือก่อน(ระหว่างที่ให้เราไปถอนฟัน) หลังจากนั้น 1 เดือนถึงจะมีลวด+ยางสีๆ เพื่อเริ่มดึงฟันครับ แต่เพื่อนผมบางคนใส่ครบเลย ทั้งเครื่องมือ+ลวด+ยาง ในครั้งแรกครับ

คุณหมอจะนัดไปติดเครื่องมือฟันล่าง ปกติแล้วเขาต้องติดข้างบนก่อนไม่ใช่หรอค่ะ

  Q : คุณหมอจะนัดไปติดเครื่องมือฟันล่าง ปกติแล้วเขาต้องติดข้างบนก่อนไม่ใช่หรอค่ะ A : ไม่เสมอไปครับ บางคนก็ด้านบนก่อน หรือบางคนก็ติดพร้อมกันเลยบน-ล่าง(แบบผม) อันนี้แล้วแต่คุณหมอว่าวางแผนยังไง เช่น ฟันล่างมีการเรียงตัวที่จัดง่ายก็ติดเครื่องมือก่อน ส่วนฟันบน อาจจะติดแค่บางซี่เพื่อดึงให้มาอยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมก่อนครับ

อยากสอบถามว่า เวลาหมอนัดปรับลวด หมอทำอะไรบ้างคะ??

  Q : อยากสอบถามว่า เวลาหมอนัดปรับลวด หมอทำอะไรบ้างคะ?? A : แต่ละคน แต่ละครั้งจะทำไม่เหมือนกันนะครับ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการจัดฟันของคุณหมอ โดยทั่วไปสิ่งที่คุณหมอจะทำในแต่ละเดือน จะประมาณนี้ครับ เพิ่มแรงดึงของลวด เพื่อดึงฟันเข้ามา (มีเปลี่ยนขนาดลวดด้วย เมื่อถึงเวลานึง) ปรับระดับสูงต่ำของฟัน เพื่อไม่ให้สบฟันแล้วขวางกัน เปลี่ยนยางดึงฟัน เพื่อให้ยังมีแรงดึง (ยางเดิมพอนานๆแรงดึงก็จะน้อยลง แถมได้เลือกสียางดึงฟันเองด้วยนะครับ ^^) เพิ่มยางจิงโจ้ (ยางดึงฟันเส้นใหญ่ๆ ที่เราต้องคล้องเอง เพื่อปรับแต่งฟันบางซี่) ยังไม่รวมการปรับแต่งอื่นๆนะครับ เช่น ตัดเหงือก