ขั้นตอน จัดฟัน ทุกเดือน…รู้ไว้ไม่มีพลาด

ขั้นตอน จัดฟัน ทุกเดือน…รู้ไว้ไม่มีพลาด

หลังจากที่มีเด็ก…เอ้ย!!! มีเหล็ก(ในปาก) เป็นของตัวเองแล้ว ขั้นตอน จัดฟัน ในทุกๆเดือน คุณก็จะต้องไปพบคุณหมอจัดฟัน เพื่อเปลี่ยนขนาดของ ลวดดัดฟัน และ ยางดึงฟัน ยางจัดฟัน ให้มีแรงดึงมากขึ้น เพราะการใส่ยางใหม่ๆจะรู้สึกตึงมาก แต่ความตึงจะค่อยๆลดลง บางคนฟันขยับเร็วก็เจ็บไม่นาน แต่บางคนปวดเป็นอาทิตย์ก็มี จึงต้องไปเปลี่ยนยางดึงฟันทุกเดือนเพื่อให้ฟันขยับมากขึ้น และกลับมาทรมานอีกครั้ง 555 มาดูขั้นตอนการไปพบคุณหมอในแต่ละเดือนกันครับ

ขั้นตอน จัดฟัน

1.ประมาณ 1 วันก่อนถึงวันนัด จะมีเจ้าหน้าที่โทรมาเตือนคุณ ว่านัดไว้วันไหน เวลานัดกี่โมง(บางที่ก็ไม่มี ต้องจำเองนะครับ ไม่งั้นพลาดนัดอาจจะรอกันยาวเลย)

2.ก่อนถึงเวลานัด ควรทำความสะอาดช่องปากให้เรียบร้อย ผมเคยพลาดลืมเอาเศษอาหารออก แค่บ้วนปากอย่างเดียว พอคุณหมอถอดลวดออกเท่านั้นแหล่ะ เศษอาหารกระเด็นออกมาเพียบ อายมากๆ T-T

3.ควรไปถึงที่ร้านก่อนเวลา ถ้าคุณไปถึงช้า เนื่องจากคิวของคุณหมอจะถูกวางไว้เต็มช่วงเวลาที่คุณหมอมาทำงาน ถ้าคุณไม่อยู่ที่ร้าน เค้าจะเลื่อนคิวต่อไปให้เข้าพบคุณหมอก่อน ส่วนคุณที่มาทีหลังก็ต้องรอจังหวะคิวว่าง ซึ่งเสียเวลาพอสมควรเลย

4.พอถึงคิว คุณหมอก็จะให้เลือก สียางดัดฟัน ก่อน ช่วงเวลาสั้นๆเลือกสีดีๆนะครับ ไม่งั้นต้องทนไปทั้งเดือน ควรตัดสินใจมาก่อนเลย แต่ถ้ามาถึงแล้วสีนั้นหมด ก็ซวยละครับ 555 เลือกมาตั้งแต่ที่บ้านสัก 2 สีก็ได้ครับเผื่อไว้ก่อน

5.คุณหมอก็จะเปลี่ยน ลวดจัดฟัน เปลี่ยนยางดึงฟันให้ แต่พอทำเสร็จ ควรตรวจเช็คอีกครั้งก่อนออกจากร้าน ไม่งั้นมาเจอปัญหาที่บ้านคุณต้องกลับมาให้คุณหมอแก้ให้ เสียเวลานะครับ
– ยางดัดฟัน แต่ละห่วง เข้าที่ดีมั้ย มีวงไหนหลุดรึเปล่า ยางดัดฟันควรจะเข้าที่กับเหล้กจัดฟันพอดีนะครับ ผมเคยเจอแบบว่า เข้าแค่ 3 มุม ต้องกลับมาให้คุณหมอใส่ให้
– ยางดึงฟัน บางจนจะขาดรึเปล่า ทั่วไปแล้วพอใส่เข้าไปกับเหล็ก ยางดึงฟันก็จะบางลง เพราะถูกยืดออก แต่ถ้าสังเกตแล้วพบว่า บางเส้นบางผิดปกติ ก็ควรแจ้งคุณหมอตอนนั้นเลย
– ลวดดัดฟัน เส้นใหญ่ ยาวไปรึเปล่า แทงเหงือกหลังฟันกรามรึเปล่า ให้ลองขยับกรามของเราไปทางซ้าย-ขวา ดูว่าเหล็กทิ่มเหงือกรึเปล่า
– ลวดเส้นเล็ก ที่ใช้ดึงฟันหน้าให้ติดกัน คุณหมอตัดลวดยาวไปรึเปล่า มันจะทิ่มเหงือกเวลาเคี้ยวอาหารและเวลาพูดครับ

6.ชำระเงิน อันนี้เงินสด รูดบัตรไม่ได้นะครับ ราคาจัดฟัน ในแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของแต่ละคลินิก

7.เลือกเวลานัดในเดือนถัดไป ส่วนวันที่ คุณหมอจะมีกำหนดมาให้อยู่แล้ว เราแค่เลือกเวลาที่สะดวก

เหล่านี้เป็นแนวทาง ขั้นตอน จัดฟัน ในการไปพบคุณหมอในแต่ละเดือน แต่ละที่อาจจะมีรายละเอียดแตกต่างกันนิดหน่อย ระยะเวลาในการพบคุณหมอจัดฟันแต่ละเดือนไม่นานเลย 10-15 นาที ก็เสร็จแล้ว ยกเว้นแต่ว่าคุณมีปัญหากับอุปกรณ์จัดฟัน หรือคุณมาไม่ทันเวลานัด ก็อาจจะทำให้เสียเวลามากขึ้นนะครับ
 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ถอนฟันกรามด้วยเหรอครับ แต่ถ้าหมายถึงฟันคุด เป็นไปได้ก็ควรถอนให้เรียบร้อยนะ ไหนๆก็เหลือ 2 ซี่สุดท้ายละครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ไม่เป็นไรครับ ฟันห่างออกจากกันเป็นปกติ เดี๋ยวคุณหมอก็จะดึงรวบฟันเข้ามาชิดกันอยู่ดีครับ

  ตอนผมจัดฟันก็เป็นครับ แต่ผ่านไปสักพัก ฟันก็จะถูกดึงเข้าชิดกันหมดครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  เป็นเครื่องเครื่องมือที่ป้องกัน ไม่ให้เราสบฟันครับ (คือกัดฟันได้ไม่สนิทเหมือนเดิม) บางคนมีปัญหาเรื่องฟันเกยกัน ทำให้พอติดเครื่องมือแล้ว มีโอกาสที่สบฟัน (เช่นตอนเคี้ยวอาหาร) แล้วเครื่องมือที่ฟันหลุดออกมาได้ เลยใส่เพลทค้ำเอาไว้ครับ

 • Cotton Wool Sts

  คลินิคที่ไป ทำมาเกือบ 2 ปี ช่วงเเรกคุนหมอเปลี่ยนยางให้ พอผ่านไป คุนหมอให้ผู้ช่วยพยาบาลาี่เป็นเขมรมาทำฟันให้ เราเหลืออีก 3 เดือน ก้ใส่รีเทนเนอร์เเร้ว คือให้เขมรมาทำฟันเปลี่ยนยางให้ เขมรดึงเชนให้เราปวดฟันมาก ปวดจนเปนไข้ คือ หมอเขาทำถูดหรือ ผิด

 • Somruethai Chatikaparin

  ขอบคุณคะ

 • Yui Manaswee

  อยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องจัดฟันอ่ะค่ะ
  พอดีไปสอบถามข้อมูลจากคลีนิคนึงมา หาในเน็ตเค้าว่าที่นี่ดีอ่ะค่ะ บอกว่าฟันเข้าเร็ว

  เลยไปคลินิควันนี้ ก็มีใบค่าใช้จ่ายให้มา อันที่สนใจคือดัดเเบบทั่วไป มีสองราคาค่ะ คือ 37500 กับ 40000
  แบบเเรก 37500 ติดเครื่องมือบน 5000 ล่าง 5000 เเล้วรายเดือน เดือนละ 2500 x 11 เดือนอ่ะ (งั้นเเสดงว่าดัดปีกว่าก็เอาออกได้เเล้ว รึปล่าวคะ)
  เเบบที่สอง 40000 ติดบน 2000 ติดล่าง 2000 รายเดือน 2000 x 18 เดือน

  สิ่งที่อยากรู้ก็คือ เห็นเพื่อนดัดที่อื่นเค้าดัดเกือบ 3- 4 ปีถึงจะใส่รีเทนเนอร์ เเล้วเเค่เดือนละ 1000
  เเต่ที่นี่ 1-2 ปีเอง ราคาเเต่ละเดือนมันก็สูงกว่าที่อื่นด้วย(ดัดเเค่ปีกว่า)

  เลยอยากรู้ว่ามันต่างกันยังไง เเบบไหนดีกว่าคะ
  ราคาสูงกว่าเเล้วเข้าเร็ว ดึงให้เข้าเร็วรึปล่าว? หรือควรดัดที่อยู่หลายๆปี หรือไม่ต่างกันคะ

  ถ้าเข้าเร็วเกินไปมันจะมีผลอะไรป่าวคะ หรือยิ่งเร็วยิ่งดีๆ ช่วยเเนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^

 • Meaw Thanaporn

  ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยค่ะตอนนี้เครียดมาก อยากทราบว่าหมอแบบนี้เขาทำถูกรึป่าวดัดแบบนี้หมอเขาทำกันแบบนี้ไหมหรือคิดไปเอง ดัดฟันมา4ปีได้แล้วค่ะ แต่ฟันไม่ถึงไหนเลยตอนแรกเริ่มดัดที่เชียงรายดีมากค่ะไม่บกพร่องอะไรเลยและถูกมากคุ้มมาก แต่ปีที่2ต้องย้ายมาอยู่ภูเก็ตเจอคลินิกนี้ก็เข้ามาติดต่อสอบถามค่ะว่าดัดมาแบบนี้อุปกรณ์แบบนี้ดัดต่อที่นี้ได้ไหมเพราะเคยมีคนบอกว่าถ้าอุปกรณ์คล้ายกับของคลินิกไหนเขาก็จะดัดต่อให้เราเลยไม่ต้องไปเสียค่าเริ่มทำใหม่ หมอบอกว่าดัดต่อได้ค่ะแต่เอซเรย์พิมส์ฟันใหม่ดัดมาได้2ปีจะ3ปีละค่ะไม่ถึงไหนเลยหมือนเดิม ตอนแรกหมอจะเอาค่าย้ายมาทำต่อที่นี่ 45000 แม่ถามหมอว่าไม่ได้เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทำไหมถึงเก็บตั้ง 45000 หมอก็บอกงั้นไม่เก็บแต่ขอเดือนละ 2000ค่ายางและเวลาดึงฟันให้เดือนนี้ดึงเดือนหน้าไม่ดึงสลับกันไปแบบนี้ถูกไหมค่ะหรือเราคิดไปเองว่าหมอดัดไม่ได้เรื่อง ต่อมาหมอขอถอนล่างอีก2ซี่ละติดเหล็กด้านล่างในสุดเพิ่ม2ตัว ข้างซ้ายติดดีค่ะไม่เคยหลุดแต่ด้านขวาหลุดทุกเดือนอยู่นานสุดอาทิตนึงค่ะ ติดกัน3เดือนต้องจ่ายเพิ่มอีกเดือน500 ค่าเปลี่ยนยางอีกเดือนละ2000เป็น2500 3 เดือน จนไปบอกหมอว่าตัวนี้หลุดทุกเดือนหมอก็ไม่ติดให้เลยค่ะเป็นปี จนดัดได้2ปีกว่านิดๆ หมอก็มาบอกค่ะว่าต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่หมดนะไม่งั้นหมอดัดต่อไม่ได้ ค่าเปลี่ยน 10000 พร้อมกับทำเสียงและทำหน้าใส่เราแบบว่าทำไมเราถึงไม่เปลี่ยนเหล็กเราก็งงทั้งงงและโมโห ดัดมา2ปีเพิ่งจะมาบอกคืออะไรแล้วที่ผ่านมาดัดอะไรให้ หมอไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้เลยค่ะว่าต้องเปลี่ยน เสีย2000ก็เยอะกว่าคนอื่น แล้วหมอก็บอกว่าเหล็กที่ไม่ได้ติดเดี๋ยวติดพร้อมกันใหม่หมด งั้นก็แสดงว่าหมอกูรุ้มาเป็นปีแล้วว่าต้องเปลี่ยนใหม่หมดหรือรู้ตั้งแต่แรกแต่มาติดเพิ่มให้ได้ตังหรือยังไงค่ะ แล้วเราก็ไม่อยากจะดัดต่อแล้วค่ะอยากย้ายเสียดายตังคลินิกอื่นถูกว่าแต่ดีกว่าก็มีเยอะ หายไป6เดือนค่ะแต่แม่ให้กลับไปดัดหมอนี่ต่อ 20กว่าเดือนที่แล้วก็ไปที่คลินิคถามพนักงานหน้าเคาเตอร์ว่าถ้าเปลี่ยนใหม่แล้วรายเดือนจะจ่ายกี่เดือนเขาก็บอกต้องถามหมอวันนัดก็วันนี้ค่ะพอไปถึงเราก็บอกพี่ที่หน้าเคาเตอร์ว่าติดอุปกรณ์ใหม่วันนี้เลยได้ไหมถ้าไม่ได้ก็จะได้นัดใหม่อีกรอบเพราะช่วงที่หายไปเหล็กหลุด3ตัวไหนๆก็จะติดใหม่ก็ไม่อยากเสียหลายต่อ พี่เค้าบอกถามหมอถึงคิวเข้าไปถามหมอก็โดนด่ากลับมาแต่ก็เปลี่ยนยางให้เราทั้งๆที่บอกแล้วว่าถ้าไม่ได้ก็จะไม่เปลี่ยน หมอจะด่าเข้าใจนะค่ะว่าหายไปนานมากแต่ที่หมอทำมันก็ไม่ถูกที่หายก็เพราะตัดสินใจแล้วจะย้ายแต่แม่อยากให้ดัดที่นี่เลยกลับมา แล้วหมอบอกว่าหมอจะดัดที่ภูเก็ตอีกไม่กี่เดือนหมอก็จะไม่ดัดแล้วจะดัดแต่กทม.ส่วนเคสน้องเตรียมตัวหาหมอใหม่ได้ลอย เคสน้องโดนลอยแพ จะให้หมอเซ็นย้ายให้เลยก็ได้นะหมอพูดแบบนี้ค่ะ เปลี่ยนเสร็จออกมาบอกพี่ที่เคาเตอร์เลยค่ะว่าจะย้าย

 • มี่

  เเล้วถ้ากรณีของเราล่ะค่ะจะเป็นอะไรไหม คือหมอนัดใส่เหล็กด้านล่างเเต่ไม่ได้ไป เพราะติดธุระต้องมาต่างจังหวัดเลยไม่ได้ไปตามที่คุณหมอนัด. ผ่านมาปรัมาณ10 วันเเล้วอ่ะค่ะจะเป็นอะไรไหม. ช่วยตอบหน่อยค่ะ

 • สิรินาถ

  จัดฟันมาปีแล้วคะ ไม่ได้ติดเหล็ก 2 ซี่ในฝั่งซ้าย ทะงบนและล่างคะ แล้วก้ดึงฟันเฉพาะด้านขวาด้านเดียวเป็นรูปสามเหลียม เกี่ยวบนซีกเขี้ยว 1 ซีก , ซีกล่าง เขี้ยว 1 ซีกในสุด 1 เพื่อทำการถ่างฟันออกจะเพื่อจะใส่ฟันปลอมคะ 1 ซีก>>แต่ปัญหาอยู่ที่ ด้านซ้ายล่างที่ติดเหล็ก 2 ซีกสุดท้าย ฟันมันสูงขึ้นจนเห็นได้ชัด หน้าด้านซ้ายจะเต็มกว่าหน้าด้านขวา แลดูหน้าด้านขวาจะยุบ บอกหมอแล้ว หมอบอกว่าเท่ากัน ก็งงๆคะ แบบนี้จะทำไงดีคะ คือตอนนี้ดึงด้านเดียวคะ ฝั่งขวา จะแก้ไขหรือ จะแจ้งยังไงดีคะ
  หมายเหตุ = ฟันของเดิมเท่ากัน เรียงสวยคะ แต่ฟันกรามมันแตกเลยถอดออกผ่านไป หลายปีฟันมันล้ม เลยจะถ่างฟันเพื่อใส่ฟันปลอม~`

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ส่วนนี้มีการแก้ไขระยะของฟันนะครับ ไม่ใช่การดึงฟันแบบปกติ อาจจะต้องค่อยๆดึงทีละข้าง แล้วจึงปรับให้เท่ากันอีกทีครับ

  ทางที่ดีควรสอบถามคุณหมอครับ เพื่อให้เราทราบขั้นตอน เช่น จะดึงข้างขวาประมาณ 2-3 เดือนจนเข้าที่ แล้วจึงมาดึงด้านซ้ายให้เสมอกัน เป็นต้น

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ขอแยกเป็นข้อๆละกันนะครับ (ปล.ผมไม่แน่ใจค่าจัดฟันที่ภูเก็ตนะครับ อาจจะรู้สึกว่าแพงมาก แต่นั่นเป็นราคาปกติของที่ภูเก็ตหรือเปล่า)

  1.การย้ายที่จัดฟัน คุณหมอจะดูก่อนนะครับว่าจัดมาถึงไหนแล้ว (เอ็กซ์เรย์+พิมพ์ฟัน) และจึงประเมินค่าใช้จ่ายให้อีกที ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละที่ แต่ต้องแจ้งให้เราทราบอย่างชัดเจน ทั้งยอดรวมทั้งหมดและการแบ่งจ่ายต่อเดือน

  2.ระยะเวลาในการพบคุณหมอ โดยทั่วไปจะเป็นทุกเดือนครับ เพื่อความต่อเนื่องและรวดเร็วในการจัดฟัน จากประสบการณ์ของผมเองภายในระยะเวลา 1 เดือน ยางดึงฟันก็หมดแรงดึงแล้วครับ

  3.เรื่องค่าใช้จ่ายที่ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นมา ตรงนี้ต้องลองรวบรวมดูครับ ในกรณีปกติ คุณหมอจะต้องแจ้งตั้งแต่แรกเลย เช่น ค่าเคลียร์ช่องปากเราจ่ายเอง ส่วนค่าจัดฟันรวมทั้งหมด 40,000 บาท แบ่งจ่ายเดือนละ 2,000 บาท เป็นเวลา 20 เดือน เป็นต้น (หลังจากนั้นไม่เก็บเพิ่มแล้ว) และไม่ควรมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นเพิ่มมาทีหลัง

  4.เรื่องการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่หมด อันนี้ต้องแจ้งเราแต่แรกตั้งแต่ตอนคุณหมอวางแผนการจัดฟันครับ เช่น เราย้ายมาจากที่แรก แต่อุปกรณ์ติดมาไม่ดี คุณหมอที่ใหม่ขอเปลี่ยนเครื่องมือและมีค่าใช้จ่าย อันนี้โอเค แต่มาแจ้งทีหลังมันก็แปลกๆนะครับ

  5.เรื่องเหล็กหลุด อันนี้ผมมองว่าเป็นความใส่ใจของคุณหมอ ตอนที่ติดเครื่องมือนะ ผมจัดฟันมา 3 ปีครึ่ง ไม่เคยหลุดเลย เพราะตอนติดเหล็ก แค่ผิวฟันมีน้ำลายนิดเดียว คุณหมอก็ต้องทำให้แห้งสนิท ไม่งั้นจะหลุดง่ายครับ

  6.เรื่องการย้ายคลีนิค ต้องคุยกับคุณแม่ก่อนครับ เพราะท่านเป็นคนชำระเงิน ต้องให้เค้าเข้าใจก่อนว่าเราจัดฟันที่นี่แล้วไม่โอเค เพราะอะไร แต่ถ้าท่านยังยืนยันจะให้จัดที่นี่ต่อ ก็ลองเอาข้อมูลของผมไปคุยกับท่านดูครับ แต่ไม่ว่าจะได้ข้อสรุปยังไง ไม่ควรเว้นช่วงการจัดฟันครับ เพราะอาจจะทำให้ฟันล้มได้ เพราะยางดึงฟันไม่มีแรงแล้ว แถมเหล็กก็หลุดอีกด้วยครับ

  7.เรื่องจะโดนลอยแพ ทำไม่ได้ครับ เพราะอย่างน้อยๆ คุณหมอคนนี้จะต้องทำเรื่องให้คุณหมอคนต่อไป(ที่คลีนิคเดียวกัน) รับช่วงต่อ จะทิ้งเคสไปเฉยๆไม่ได้ครับ เราเสียหาย

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  แจ้งคุณหมอเลยครับ ว่าใส่ยางแล้วปวดมาก (อาจจะตึงมากเกินไป) คุณหมอจะได้มาช่วยดูหรือปรับให้ครับ เราชำระเงินไปแล้วครับ เป็นสิทธิ์ของเรา ไม่คนที่ไม่เชี่ยวชาญมาทำ อาจจะกลายเป็นผลเสียได้นะครับ

  ให้เราตรวจเช็คให้เรียบร้อยก่อนออกจากร้านนะครับ ดึงเกินไปมั้ย? ยางใส่ครบ 4 มุมมั้ย? ปลายลวดทิ่มเหงือกรึเปล่า? เพราะขนาดคุณหมอทำเอง ยังมีพลาดเลยครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ถอนฟันไปแล้วรึยังครับ ถ้าถอนฟันแล้ว ไม่ควรทิ้งไว้นานครับ เพราะฟันจะเคลื่อนเองโดยไม่มีทิศทาง อาจจะฟันล้มได้

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  อาจจะต้องใส่ฟันปลอมช่วยครับ เพราะถอนฟันไปเยอะ ลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอก่อนดีกว่าครับ เราจะได้ทราบค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วย

 • bla bla

  ใส่เหล็กมาแต่เหล็กมันเล็กไอ่ะ เล็กกว่าของเพื่อนอีกแล้วฟันเราใหญ่ด้วยทำไงดี

 • เรียกเทอ ที่รัก

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าจัดฟันเกือบปีแล้วค่ะแต่สังเกตุเห็นว่าฟันบนที่ติดกับฟันซี่หน้าสุดสองซี่(ฟันกระต่าย)ด้านซ้ายหันมาด้านหน้าส่วนด้านขวาหันด้านข้างไม่ทราบว่าหมอเค้าจะปรับให้ได้มั้ยค่ะ ส่วนฟันล่างหน้าสุด4ซี่ก้อไม่เรียงโค้งฟันยังไม่เป็นระเบียบเลยค่ะทั้งที่หมอเค้าบอกว่าช่วง4-5เดือนแรกหมอจะเรียงฟันก่อนแล้วดึงฟัน ตอนนี้ก้อดึงฟันแล้วค่ะซี่ใน ในกรณีแบบนี้ตามหลักแล้วคุนหมอจะถอดแบ็คเก๊ตแล้วติดให้ใหม่มั้ยค่ะหมายถึงซี่ที่กล่าวมาที่มีปันหา คือเท่าที่หนูอ่านหาข้อมูลมาถ้าติดแบ๊คเก๊ตไม่ถูกต้องฟันมันก้อจะหันในทิศทางไม่ถูกใช่รึป่าวค่ะ ขอบคุนสำหรับคำตอบค่ะ

 • อรณิชา มัธยมจันทร์

  รบกวนสอบถามหนอยค่ะ พอดีจัดฟันมาได้ครึ่งปีแล้วตอนแรกหมอไม่ได้ถอนฟันให้หมอแค่ให้ไปอุดฟันกับขูดหินปูน ตอนหนึ่งถึงสามเดือนแรกฟันข้างบนไม่เหยินแต่พอมาเรื่อยๆฟันบนเริ่มเหยินออกมาอะคะยิ่งดัดยิ่งเหยินยิ้มทีเห็นเหงือกอยากทราบว่าถ้าดัดต่อไปมันจะเหยินอีกไหมคะ

 • What’up

  ขอถามหน่อยค่ะ คือหมอบอกให้ถอนฟันหลังเขี้ยวเเต่หมอติดเหล็กให้ทุกซี่เลยเเล้วเวลาไปถอนทั้งที่ติดเหล็กจะถอนได้ไหมค่ะหมอที่ติดเหล็กไม่เอาออกให้อ่ะ เเล้วต้องไปถอนกับหมอคนอื่น

 • Kaem

  สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า แต่ละเดือนหมอเค้าไม่ดึงฟันล่างกับบนพร้อมกันหรอคะ ตอนนี้จัดได้ 5 เดือนแล้ว รู้สึกว่าฟันบนครอบฟันล่างเยอะกว่าก่อนไม่จัดมาก เลยรู้สึกว่าหมอเค้ากำลังดึงแต่ฟันล่าง แล้วค่อยมาจัดการฟันบนรึป่าวคะ บางเดือนก็ปวดฟันล่างมากกว่าฟันบนด้วยค่ะ

 • นู่๋มุก

  ถอนฟันล่างไปแล้วเหลือฟันบนตอนนี้จัดมา3เดือนแล้วเมื่อไหร่จะดึงเหรอค่ะแล้วเมื่อไหร่จะติดครบทุกซี้่

 • Boontalik Pitanon

  ตอนที่ถอนฟันก่อนจะจัดน่ะค่ะจำเป็นไหมค่ะที่ต้องถอนเป็นฟันบนซี่ที่ 4 ล่างซี่ที่ 4 นับจากซี่กลาง หรือแล้วแต่บุคคลค่ะ

 • Shutinan Panpin

  เพิ่งไปใส่เหล็กมาค่ะ สังเกตุเวลายิงฟันฟันบน กับล่างมันไม่ตรงกัน คือฟันบนจะเลยมาทางอุปกรณ์ที่ติดอยู่ฟันล่าง ทำให้เคี้ยวอาหารไม่ได้เลย แถมตอนนี้ปากแห้งเป็นคราบสีน้ำตาลด้วย แบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ (สาเหคุที่ไปจัดฟันเพราะฟันล่างห่างจากการถอนฟันค่ะ)

 • ฤดีมาศ

  พี่ครับระหว่างจัดฟัน และฟันบนกับฟันล่างมันมาเสมอกัน มันมีปัญหาหรือป่าวครับ เพราะตอนแรกไม่ได้เป็น แค่ฟันหน้าาห่างเฉยๆ ไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก
  แต่ตอนนี้ฟันบนกับฟันล่างมาเท่ากัน ตกใจมากครับ กลัวฟันล่างจะยึดออกมา
  หรือว่าเป็นขั้นตอยการดัดฟันครับ ช่วยบอกที ผมกังวนมาก

 • Noo’Kim Supatida

  คือ อาทิตย์หน้าหมอนัดใส่เหล็ก
  แล้วถอน4ซี่ตอนไหนค่ะ
  ถ้าถอนเจ็บมั้ยค่ะ
  เขาว่ากันว่าถ้าจัดฟัน มีโอกาสประสาทแตกมั้ยค่ะ
  กลัวมากค่ะ
  ขอบตุณค่ะ

 • mud

  เดืออนที่สองหมอนัดหมอเปลี่ยนยางแล้วก็ติดเหล็กข้างขวาเพิ่มสามซี่ค่ะทำไมเราไม่ได้ถอนฟันค่ะ ตอนนี้รู้สึกฟันเริ่มห่างออกนิดๆค่ะ

 • ฟ้า

  คือจัดฟันมาแล้ว4เดือนแบบไม่ถอนคะ จะมาถอนตอนนี้จะทันไหมคะเพราะคิอว่าถ้าไม่ถอนก็ไม่มีอะไนเปลี่ยน

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  อันนี้ต้องสอบถามคุณหมอครับ ว่าทำไมถึงจัดแบบไม่ถอน เราตัดสินใจเองไม่ได้นะครับ เพราะคุณหมออาจจะวิเคราะห์แล้วว่า มีช่องว่างให้ฟันขยับได้ เลยไม่ถอนครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  มี 2 กรณีครับ ถ้าเป็นคนฟันห่าง จะมีช่องว่างอยู่แล้ว เลยไม่ต้องถอนเพิ่ม แค่ดึงฟันให้ชิดเข้ามาก็พอ แต่อีกกรณีคือมีฟันซ้อน คุณหมอเลยแก้ไขตำแหน่งฟันก่อน แล้วจึงค่อยถอนครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  1.ฟัน4ซี่ที่ต้องถอน โดนทั่วไปถ้าไม่มีฟันซ้อนก็จะถอนได้เลยครับ อาจจะติดเครื่องมือก่อน แล้วเว้นช่องไว้ให้เราไปถอนฟันอีกที

  2.ถอนเจ็บมั้ย เจ็บแค่ตอนฉีดยาชาครับ หลังจากนั้นก็ชิลๆละ จะมาปวดอีกทีตอนยาชาหมดฤทธิ์ แต่คุณหมอก็จะให้กินยาพาราฯ ทันทีที่ถอนเสร็จอยู่แล้ว

  3.จัดฟันแล้วประสาทแตก อันนี้ งง ครับ หมายถึงเส้นประสาทหรือเปล่า ที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาท ก็จะมีตอนถอนฟันกับผ่าฟันคุด แต่คุณหมอก็จะมีการ X-Ray ดูก่อนเพื่อวางแผน ปลอดภัยครับ (ของผมผ่าฟันคุดแบบตัดกระดูกด้วย ยังไม่เป็นไรเลยครับ)

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  เป็นปกติครับ ฟันบนและฟันล่าง ไม่ได้ใช้แรงดึงเท่ากัน อาจจะมีจังหวะบางเดือนที่ดึงฟันบนเยอะ ทำให้ฟันบนมาเท่ากับฟันล่าง แต่เดี๋ยวเดือนถัดไป ก็จะดึงฟันล่างเข้าไปตำแหน่งปกติครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  เป็นเพราะยังไม่ชินมากกว่าครับ เราเลยรู้สึกว่าสบฟันแล้วมันติดเหล็กที่ฟันล่าง เพราะตำแหน่งในการติดเครื่องมือ คุณหมอเค้าพิมพ์บล็อกฟันเพื่อดูระยะแต่แรกแล้วครับ สักพักก็ชินครับ

  ส่วนปากแห้ง เป็นอาการปกติของช่วงแรกๆ ที่ช่องปากเรายังไม่ชินกับเครื่องมือครับ ทำให้เราร้อนใน, ปากแห้ง, ปากเจ่อ และอาจจะเป็นแผลในปาก(เหล็กขูด) ดื่มน้ำเยอะๆ+ทาลิบ+ใช้ขี้ผึ้งปั้นๆไปอุดไว้ ช่วยได้ครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ซี่ที่ 4 นั้นเป็นตำแหน่งปกติที่จะถอนครับ แต่ก็ต้องดูกรณีของแต่ละคนด้วย เช่น ฟันหลอ, ฟันซ้อน หรือฟันห่าง ครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  มีฟันซ้อนรึเปล่าครับ คุณหมอจะแก้ไขตำแหน่งฟันซ้อนก่อน เลยติดเครื่องแค่บางซี่ แล้วพอฟันกลับเข้ามาตำแหน่งที่ถูกต้อง ถึงจะติดเครื่องมือให้ครบ แล้วดึงฟันทั้งหมดครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  แต่ละเดือนจะดึงฟันบนกับฟันล่างไม่เท่ากันครับ ฟันล่างน่าจะมีปัญหามากกว่าเลยดึงแรงกว่า ให้เราดูจากการเคี้ยวอาหารครับ ถ้าผิดปกติ เช่นสบกันไม่สนิท บอกคุณหมอให้แก้ไขเลยครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  555 แปลกๆแฮะ ปกติจะเว้นไว้นะ ไม่ติดเครื่องมือ เพราะยังไงคุณหมอที่ถอนฟัน ก็จะเอาออกอยู่ดี

  เดานะครับ ว่าเราบอกคุณหมอว่า เว้นหลายวันกว่าจะไปถอนฟัน คุณหมอเลยติดให้ทุกซี่ เพื่อให้ระหว่างนี้ ช่องปากเราชิดกับเครื่องมือครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ตอบ 2 กรณีนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าสภาพฟันเป็นแบบไหน
  1.ฟันห่าง เวลาฟันโดนดึงเข้ามา เหงือกจะโดดบีบทำให้นูนขึ้น เวลายิ้มเลยอาจจะรู้สึกว่าเหยินขึ้น ฟลังจัดฟันเสร็จจะมีขั้นตอนตัดเหงือกส่วนนี้ออกครับ

  2.ฟันชิดกันปกติ ระหว่างจัดฟัน ผมก็เคยรู้สึกว่าฟันบนเหยินมากขึ้น แต่จริงๆแล้วเราคิดไปเองครับ เพราะแรงดึงฟันที่ไม่เท่ากัน เช่น ฟันบนดึงแรง 1 แต่ฟันล่างดึงแรง 2 ทำให้ฟันล่างเข้ามามากก่า เลยรู้สึกว่าฟันบนเหยิน

  การจัดฟันที่ถูกต้อง(โดยคุณหมอ) ฟันไม่เหยินขึ้นแน่นอนครับ มีแต่จะชิดเข้ามามากหรือน้อยเท่านั้น

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  การเรียงฟันของคุณหมอ เป็นการดึงเข้ามาตำแหน่งที่ถูกต้องครับ แต่การบิดตัวของฟัน คิดว่าคุณหมอน่าจะแก้หลังจากที่ฟันขยับเข้ามาชิดกันนะครับ

  เพื่อความสบายใจ ให้เราบอกคุณหมอเลย บางทีคุณหมออาจจะมีแผนเปลี่ยนตำแหน่งของเครื่องมืออยู่แล้ว เมื่อฟันมาชิดกัน แต่ยังไม่ได้บอกเราครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ขนาดของเหล็กไม่มีผลนะครับ ให้ดูเรื่องความแข็งแรงในการติดดีกว่า ส่วนปัจจัยที่มีผลกับการดึงฟัน คือ ขนาดของลวด กับยางดึงฟันครับ

 • D’Daw Uraiporn

  คือจัดฟันมาได้ 2 ปี ทำไมคุณหมอพึ่งมาติดเครื่องฟันบนซี่ในสุดค่ะ
  ช่วยในการดึงฟันกรือป่าวคะอยากทราบ

 • Nattamon

  ติดเครื่องมือบน-ล่าง วันที่ 10 พ.ย. อ่ะค่ะ แล้วเดือนนี้หมอนัดไปเปลี่ยนเหล็ก แต่หมอเอายางมาดึง ฟันบน 4 ซี่หน้า แล้วก็ฟันล่าง 4 ซี่หน้าอ่ะค่ะ แล้วหนูเลือกยางสีแดงมันเลยโดดเด่นแปลกๆอ่ะค่ะ หมอต้องดึงทีละนิดแบบนี้หรอคะ ปวดจังเลยค่ะ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ใช่ครับ เวลาดึงฟันหรือแก้ไข จะค่อยๆดึง บางเดือนดึงทั้งหมด บางเดือนดึงบางซี่ ถ้าดึงแรงไปฟันขยับผิดตำแหน่ง ก็อาจจะฟันล้มได้ ขนาดดึงทีละนิดยังปวดแบบนี้เลยครับ ถ้าดึงแรงสงสัยทานข้าวไม่ได้แน่ T-T

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  มีผลครับ น่าจะเกี่ยวกับแรงดึงฟันครับ ฟันด้านในต้องเป็นหลัก ในการดึงฟันด้านหน้าเข้ามา

  คุณหมอน่าจะเห็นว่าฟันด้านในขยับ เลยเพิ่มแรงยึดอีกซี่ในสุดเพิ่มครับ

 • Z’Ar GameSy So Smoii

  ทำไมหมอไส่แค่ข้างล่างไห้ หมอบอกเวลากัดฟันมันกัดไม่ได้ เวลาไส่ข้างล่าง เกี่ยวกันไหมค่ะ

 • Phongsakorn

  ตอนที่ดึงนั้นเจ็บไหมครับ

 • ก้อย

  หมอค่ะ หนูใส่เหล็กมา 2 เดือนเล่วค่ะ พอมาเดือนที่ 2 ปวดฟันซีสุดท้ายที่หมอใส่เหล็กไม่ได้ปวดตลอดเวลานะค่ะ ปวดแค่ตอนบวนปากเวลาน้ำเข้าปากน้ำโดนฟันซีนั้นนะค่ะ เป็นเพราะอะไรหรอค่ะหมอ
  แล้วฟันคุดหนูมันผุค่ะ จนปวดเล่วแต่หมอยังไม่เอาออกให้เลยค่ะ ทรามาน

 • Nattasak Homchan

  อยากทราบว่าตอนจัดฟันหมอก่อเหมือนหินปูนขึ้นมาตรงฟังกามล่าง2ข้างเลยค่ะ อยากทราบว่ามันคืออะไร

 • Sireerat Tuysit Mkb

  หลังจากถอดเหล็กออก กลับมาเช็ดฟันดูที่บ้าน พบว่ามีบางซี่ยังไม่ชิดกัน(ห่างนิดหน่อย) จะมีผลอะไรในอนาคตไหมคะ กลัวฟันล้มค่ะ

 • Katang

  ถามว่า มีใบบอกค่ะ นัดติดตามคำสั่ง คืออะไร

 • Badin Tunsuwannarat

  ขอถามหน่อยคับ
  พอดีแฟนไปจัดฟันมาเพราะฟันห่างมาก จัดมา 2เดือนแล้ว อีกไม่กี่วันจะไปเปลี่ยนลวดเดือนที่ 3 ครับ แต่่แฟนบอกว่ารู้สึกฟันล่างเริ่มยื่นมากกว่าฟันบน บางซี่ไม่ซบกัน เคี้ยวลำบาก คือตอนจัดหมอติดข้างบนก่อน1 เดือน แล้วติดล่างอีกเดือนนึง มันเกี่ยวกันไหมคับ.แล้วต้องบอกหมอไหม ว่ารู้สึกว่าฟันล่างยื่นออกมา ทั้งที่ก่อนจัดฟันไม่เปน

 • jumbojoke

  ฟันหน้าซ้อนกันมาก มองดูแร้วถ้าดึงฟันมาให้เลียงกันความสูงจะไม่เท่ากันแน่ กรณีนี้คุณหมอจะมีวิธีแก้ไขให้ฟันสูงเลียงเท่ากันไหมคับ