จัดฟันดัดฟัน

แค่ติดเหล็ก(จัดฟัน)…ชีวิตก็เปลี่ยน

หลังจากคราวก่อนที่เราได้ไปหาคุณหมอเพื่อติดเครื่องมือ จัดฟัน ที่ฟันบน ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปหลายอย่าง ได้รับรู้ถึงความลำบากในการจัดฟัน ซึ่งหลายคนอาจจะมองเพียงแค่ผลของมันจนลืมไปว่า กว่าจะจัดฟันเสร็จ คุณต้องเจออะไรอีกเยอะ

จัดฟันดัดฟัน

1.เลือกสียางผิดคิดหนักไปอีกเดือน – โชคดีของผมที่เลือก ยางรัดฟัน สีน้ำเงิน ซึ่งตอนที่เลือกไม่ได้อ่านไปก่อนเลย ว่าควรเลือกสีของยางยังไง พอกลับมาอ่านถึงได้รู้ว่าเกือบไปแล้ว จริงๆมันก็ไม่ได้มีผลกับการจัดฟันของเราหรอกครับ เพียงแต่ว่าเพราะยางรัดฟันมันอยู่ในช่องปากของเรา ซึ่งถ้าสีของยางดูแปลกๆอาจจะทำให้คนที่พบเห็นเข้าใจผิดได้ เช่น ยางสีเขียวก็เหมือนกับเศษผักติดฟัน เป็นต้น ถ้าสนใจอ่านเพิ่มเติมหรือลองเลือกสีของยางเล่นๆ ก็เข้าไปอ่านได้ที่ หลากสีสันยางจัดฟัน

2.ผิวพรรณจะดีขึ้น – เป็นผลพลอยได้ของการที่เรา จัดฟันดัดฟัน แล้ว เกิดแผลร้อนในในช่องปาก รวมไปถึงอาการปากแห้ง เพราะมีเหล็กจัดฟันเข้าไปอยู่ในช่องปากของเรา จึงต้องแก้ไขด้วยการทาลิปมันและดื่มน้ำเยอะๆ ก็จะช่วยได้ส่วนนึง

3.น้ำหนักลดลง – เหตุก็เพราะมาจากว่ากินอาหารได้ลำบากมากขึ้น และเลือกกินอาหารได้เฉพาะบางอย่าง พอฟันของเรา เริ่มมีการเคลื่อนที่ จะทำให้เราเคี้ยวอาหารไม่สะดวกและมีอาการปวดบริเวณฟันที่ถูกดึง จึงเคี้ยวอาหารแรงไม่ได้ กว่าจะเคี้ยวให้ละเอียดได้แต่ละคำก็ทำเอาเมื่อยกรามไปหมด แต่จะไม่ได้ผลกับคนที่เห็นว่ากินข้าวลำบาก กินขนมดีกว่า อันนี้อาจจะอ้วนกว่าเดิม ช่วงเดือนแรกที่ติดเครื่องมือจัดฟัน น้ำหนักของผมลดลงไป 1.5 กิโลแล้วขนาดยังไม่ถอนฟันนะเนี่ย

4.พูดน้อยลง – ปกติเป็นคนพูดมาก ช่วงนี้คนรอบข้างอาจจะมีความสงบมากขึ้น เพราะเวลาเราพูดปากจะไปเกี่ยวกับเครื่องมือ บ่อยครั้งที่ต้องเอามือดึงหนังปากลงมา -*- รวมไปถึงอาการน้ำลายกระเด็น อันนี้ควบคุมไม่ได้จริงๆ คนผมยังแค่น้ำลายกระเด็น เพื่อนๆคนอื่นน้ำลายไหลเลยทีเดียว

5.เป็นโรคขี้ระแวง – ไม่ใช่ระแวงคนอื่นนะครับ ระแวงฟันตัวเองนี่แหล่ะครับ เวลาต้องออกไปกินอาหารข้างนอกบ้าน ปกติเวลาเราอยู่ที่บ้านหลังกินข้าวก็จะแปรงฟันหรือบ้วนปาก แต่เวลาที่ต้องออกไปกินข้าวนอกบ้าน จะหาที่แปรงฟันก็คงลำบาก หรือจะอมเศษอาหารกลับบ้านก็คงไม่ดี การกลั้วปากหลังอาหารช่วยได้แค่นิดหน่อย แล้วจะทำให้เราเกิดอาการระแวงว่า ยิ้มแล้วจะมีเศษอาหารติดอยู่ อย่าว่าแต่อาหารเลยครับ แค่กินขนมนิดหน่อยก็ระแวงแล้ว ดังนั้นจึงต้องพึ่งไม้จิ้มฟันและกระจก เพื่อเคลียร์เศษอาหารซะ แนะนำว่าควรจะพกติดตัวไว้เลย อย่ามั่นใจว่าที่ร้านอาหารจะมีไม้จิ้มฟันให้คุณ ยืนยันว่ามีแค่บางร้านจริงๆ ส่วนกระจกถ้าไม่มีอาจจะทำให้เราพลาด ลืมเอาเศษอาหารบางจุดออกไป ยิ้มทีนึงคนที่เห็นรู้เลยว่าเราไปกินอะไรมาบ้าง

6.เป็นคนขี้สังเกตมากขึ้น – เป็นธรรมดาของคนที่จัดฟัน ก็ย่อมอยากรู้ว่าฟันของเราเคลื่อนที่บ้างรึยัง ส่องกระจกมันทุกวันเลย ขยับรึยัง…ขยับรึยัง(ยังไม่ได้ถอนฟันเลย มันจะไปขยับขนาดนั้นได้ไง) แต่ก็ทำให้เราได้สังเกตเครื่องมือภายในช่องปาก ของเราไปด้วยในตัว ซึ่งบางครั้งเรากินอาหารแล้วไม่ทันระวัง ทำให้ยางรัดฟันหรือเครื่องมือหลุดได้ ในกรณีที่ยางรัดฟันหลุด ถ้าสามารถเกี่ยวกลับเข้าไปเองได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ได้หรือเครื่องมือหลุด ควรจะไปพบคุณหมอให้ติดให้ใหม่ นานๆครั้ง ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าไม่ฟังคุณหมอ แล้วฝืนกินอะไรแข็งๆแล้วมาให้คุณหมอติดให้บ่อยๆจะโดนบ่นเอานะครับ

7.หัดเคี้ยวอาหารด้วยฟันกรามซะดีๆ – เมื่อคุณติดเครื่องมือ จัดฟันดัดฟัน แล้ว จะเริ่มมีอาการปวดบริเวณฟันหน้า อย่าว่าแต่กัดอาหารเลยแค่ฟันกระทบกันก็ปวดแล้ว ดังนั้นเวลากินอาหารต้องอาศัยฟันกรามเคี้ยวอย่างเดียว อาหารชิ้นใหญ่ก็ต้องฉีก ให้เป็นชิ้นเล็กๆไม่งั้นเคี้ยวไม่ได้อีก แล้วยังต้องเคี้ยวให้ช้าลงเพื่อไม่ให้กัดลิ้นตัวเอง

ตอนต่อไป จะเป็นการไปหาคุณหมอเพื่อปรับเครื่องมือ จัดฟันดัดฟัน ให้เหมาะกับการถอนฟัน ช่วงเวลาแห่งความสยองมาถึงแล้ว 555

 • Zanoey

  พึ่งดัดเหมือนกัน อาการแบบนี้เลย!!

 • Gunyapak_265

  เด็กอายุประมาณ 12นี่จัดได้รึเปล่าค่ะ แล้วพอไปหาหมอวันแรก แล้วต้องรอนานมั้ยถึงจะได้จัดฟัน
  พอดีเราฟันมันขบไม่ตรงกันเลยอยากทราบว่าจัดได้รึเปล่า

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  จัดฟัน ตั้งแต่ยังอายุน้อย ฟันจะเข้าที่เร็วกว่านะครับ ไปพบคุณหมอวันแรกจะเป็นการตรวจช่องปาก เพื่อวิเคราะห์การจัดฟัน รวมถึงเอ็กซ์เรย์ดูว่ามีฟันคุดมั้ย จากนั้นจะเว้นระยะเวลาให้เรา 1 เดือนเพื่อไปจัดการขูดหินปูน+อุดฟัน ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มจัดฟันครับ

 • May_555

  555 เป็นแบบนี้เป๊ะเลย (ค่อยสบายใจนึกว่าเป็นคนดียว) 🙂

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  หายไปนาน เจอเรื่องแปลกๆเยอะเลย เดี๋ยวมาอัพเดทเรื่องใหม่ครับ ^^

 • funyern

  เราเพิ่งติดเครื่องมือมาวันนี้เอง แค่ฟันบนนะ ผ่านไป 3 ชม. ได้แระ ฟันหน้ากระทบฟันล้างมันตึงๆเจ็บๆ T_T

 • ปลายฟ้า

  เพิ่งดัดเหมือนกานนน…หมอติดเครื่ิงมือบน..ล่างเลย…อาการแบบนี้แป๊ะ แต่ของเราแถมแผลในปากมาด้วย…T—T

  เจ็บและทรมานสุดๆ

 • Yuki_29_

  ตอนนี้จะไปพบคุณหมอจัดฟันครั้งแรกค่ะ น่ากลัวไหมคะ T^T ครั้งแรกต้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  พบหมอจัดฟันครั้งแรกไม่น่ากลัวหรอกครับ จะเป็นการตรวจสภาพช่องปากและการจัดเรียงของฟันครับ ก็จะมีการ X-ray ดูฟันคุดและพิมพ์แบบฟัน(ให้เรากัดอะไรสักอย่าง เพื่อไปทำบล็อกตัวอย่างของฟันครับ) จากนั้นคุณหมอก็จะแจ้งว่าต้องถอนกี่ซี่ (รวมฟันคุดด้วย) ครั้งที่ 2 ถึงจะเริ่มเป็นการติดเครื่องมือครับ

 • Yuki_29_

  เราต้องถอนฟันคุดทุกคนไหมคะ ถ้าเราไม่เจ็บต้องถอนด้วยหรอ T^T กลัวจัง

 • http://twitter.com/somlovejustin ThE SoM

  แล้วถ้าเราเหลือฟันหน้าแค่4ซี่ (เพราะเพิ่งไปถอนมา4ซี่ ล่าง2 บน2 ) มันจะดูน่าเกลียดรึป่าวอ้ะค่ะ?
  แล้วอีกนานไหมอ่ะค่ะ มันถึงจะกลับมาติดกันกับซี่ข้างหลัง

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ไม่ทุกคนครับ ขึ้นอยู่กับว่าฟันคุดของเรา มีแนวโน้มที่จะเป็นปัญหาหรือเปล่า อย่างกรณีของผม ฟันคุดอยู่แนวนอน ไม่มีแนวโน้มจะโผล่ขึ้นมา คุณหมอก็เลยให้ตัดสินใจเอง ว่าจะถอนหรือไม่ถอนก็ได้ครับ

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ปกติก็จะโดนถอนแบบนี้กันนะครับ บน2 ล่าง2 ไม่ต้่องอายครับ มีเพื่อนอีกเพียบ ^^

  ส่วนระยะเวลาที่ฟันจะขยับมาติดกัน อันนี้ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของรูปฟันเรา แต่ส่วนมากจะค่อยๆมาชิดก็ตอนใกล้ๆจะ จัดฟัน เสร็จน่ะครับ กรณีของผมดัดมา เกือบ 2ปี ละ ยังไม่ชิดกันเลยครับ เหลืออีกนิดนึง

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  แผลในปาก จะมีปัญหาตามมาอีกอย่างนึง ที่ผมกลัวที่สุดคือ เหล็กไปเกี่ยวกับแผลในปาก แล้วเอาไม่ออก ทรมานมากๆ กว่าจะเอาออกได้ ทางที่ดีควรทานอาหารให้ช้าลง และเคี้ยวอาหารด้านที่ไม่มีแผล จะช่วยลดโอกาสที่เหล็กจะเกี่ยวกับ แผลในปาก ได้ครับ

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  พอติดเครื่องมือแล้ว อาหารที่ต้องใช้การกัด งดได้เลยครับ ถ้าพลาดมาแล้วฟันบนกระทบกับฟันล่าง มันเจ็บสุดๆเลยนะครับ T-T

 • Muky-mook

  คือถ้าฟันกรามเราผุอ่ะคะแบบลึกเลย ผุสองข้างค่ะ ผุแบบอุดไม่อยู่แล้ว(เป็นตั้งแต่ ป.4) ตอนนี้ม.2 ม.3กำลังไปดัดค่ะ มันจะเป็นอะไรมั้ยอ่ะคะ จัดได้รึเปล่า T^T

 • Sukanya

  การจัดฟันใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ค่ะ ถ่าจัดฟันช่วงปิดเทอมจะหายเป็นปกติมั้ยค่ะ
  แล้วจัดฟันเจ็บมากมั้ยค่ะ

 • http://hq8-replacementheads.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ปกติใช้เวลาประมาณ 2 ปีครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าฟันของเราไม่เป็นระเบียบขนาดไหน บางคนอาจจะจัดฟันเสร็จก่อนก็ได้ครับ ยิ่งถ้าจัดฟันแต่อายุยังน้อย ฟันจะเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าผู้ใหญ่ครับ

  อาการเจ็บก็เป็นช่วงแรกประมาณ 2-3 วันหลังจากไปพบคุณหมอ(บางคนดึงเยอะก็เป็นอาทิตย์ครับ) เราอาจจะบอกคุณหมอให้ลดแรงดึงลงหน่อยก็ได้ครับ แต่ก็จะทำให้การจัดฟันเสร็จช้าไปด้วยนะ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  ตอนผมติดเครื่องมือจัดฟันในครั้งแรก ฟันกรามก็ไม่ได้ติดนะครับ เพิ่งมาติดตอนเข้าเดือนที่ 10 เพื่อช่วยดึงฟันมากขึ้น ในกรณีที่ฟันกรามผุแบบลึก ลองไปปรึกษาคุณหมอก่อนดีกว่าครับ ผมว่าสามารถจัดฟันได้ครับ แต่อาจจะต้องใช้ยางดึงฟันมากกว่าคนอื่นครับ (เพราะไม่มีฟันกรามช่วยดึง)

 • นิ่มจ๋าเอง จ๊ะ

  วันแรกที่ติดเครื่งมือไม่ค่อยปวดเท่าไหร่แต่ทำไมสองสามวันเริ่มปวดมากๆเลยค่ะสาเหตุมาจากอะไรค่ะ

 • วิววี่

  ฟันเราห่างเฉยๆอ่ะจัดได้มั้ยคะ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  จัดได้ครับ จัดง่ายกว่าคนฟันชิดกันอีก เพราะไม่ต้องถอนฟัน แต่อาจจะเพิ่มมาขั้นตอนหนึ่ง คือการตัดเหงือกที่นูนขึ้นมา ระหว่างช่องว่างของฟันครับ

 • http://จัดฟันดัดฟัน.thaitopbizs.com/ venomboyz

  วันแรกมันจะตึงๆ ชาๆ อยู่ครับ แต่ที่ผมสังเกตอีกอย่างนะครับ คือวันแรกมันจะตึงเพราะฟันยังไม่ขยับ(ฟันยังชิดกันอยู่) แต่พอวันถัดมาฟันเริ่มทยอยขยับแล้ว ทำให้ปวดหลายซี่ครับ

 • Fahh271

  ขออนุญาติถามนะคะ คือตอนนี้จัดฟันแบบไม่ถอนเลยเพราะฟันเรียงอยู่แล้วแต่ช่วงฟันกรามล้ม หลังจากจัดเสร็จผลจะเหมือนคนที่ถอนมั้ยคะ จัดไปสักพักจะยิ้มแล้วเห็นเหงือกโผล่เพิ่มมาหรือเปล่า โครงหน้าจะยังเหมือนเดิมหรือเปล่าคะเพราะหาข้อมูลดูมีแต่คนบอกว่าจัดแบบไม่ถอนหน้าจะบานขึ้น